09:03 | 09/07/2022
Loading...

Giải quyết vấn đề kết quả khám của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe với Hội đồng khám sức khỏe NVQS địa phương không thống nhất?

Giải quyết việc kết quả khám của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe với Hội đồng khám sức khỏe NVQS địa phương không thống nhất? Việc khám phúc tra nghĩa vụ quân sự quy định thế nào? Tôi muốn hỏi là hiện tại có đợt quân mới vào nhưng mà đợt quân này có trường hợp kết quả khám sức khỏe của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe và Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự địa phương không thống nhất, vậy thì sẽ phải xử lý thế nào? Xin được giải đáp.

Giải quyết việc kết quả khám của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe với Hội đồng khám sức khỏe NVQS địa phương không thống nhất?

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 12 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc trả lại những công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe về địa phương như sau:

a) Những công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe trả về địa phương khi kết quả khám phúc tra sức khỏe được Chủ nhiệm Quân y cấp trung đoàn và tương đương trở lên xác định và cấp trên trực tiếp phê duyệt.

b) Hồ sơ sức khỏe của công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe trả về địa phương phải có đủ phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự địa phương có phần ghi kết quả khám, kết luận sức khỏe của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe đơn vị.

c) Việc trả công dân không đủ sức khỏe về địa phương thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng. Trường hợp cần thiết, cơ quan y tế địa phương tổ chức kiểm tra lại (thời hạn từ 7 - 10 ngày, kể từ khi đơn vị bàn giao công dân không đủ sức khỏe cho địa phương). Trường hợp không thống nhất với kết luận của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe của đơn vị, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chuyển hồ sơ của công dân lên Hội đồng giám định y khoa tỉnh để tổ chức giám định sức khỏe.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì trong trường hợp Hội đồng khám phúc tra sức khỏe không có sự thống nhất với Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thì hồ sơ sức khỏe của công dân sẽ được chuyển về Hội đồng giám định y khoa tỉnh để tổ chức giám định sức khỏe.

Việc khám phúc tra nghĩa vụ quân sự quy định thế nào?

Căn cứ Khoản 5 Điều 2 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP giải thích:

Khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận lại sức khỏe đối với chiến sỹ mới nhập ngũ vào Quân đội, do Hội đồng khám của đơn vị nhận quân thực hiện.

Bên cạnh đó, tại Điều 7 Thông tư liên tịch này cũng quy định về việc khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Hội đồng khám phúc tra sức khỏe

a) Thành phần Hội đồng khám phúc tra sức khỏe, gồm: cán bộ, nhân viên quân y của trung đoàn và tương đương trở lên. Khi cần thiết, Hội đồng được tăng cường thêm lực lượng chuyên môn của quân y tuyến trên;

b) Nhiệm vụ của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe

- Tổ chức, triển khai khám, phân loại và kết luận lại sức khỏe cho toàn bộ chiến sỹ mới theo kế hoạch đã được phê duyệt;

- Tổng hợp báo cáo kết quả khám phúc tra sức khỏe.

2. Nội dung khám phúc tra sức khỏe

a) Theo quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Bộ Quốc phòng;

b) Phân loại sức khỏe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

3. Quy trình khám phúc tra sức khỏe

a) Thông báo thời gian, địa điểm khám phúc tra sức khỏe;

b) Tổ chức khám phúc tra sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều này; đối với các trường hợp, phiếu sức khỏe có ghi chữ “T” (tạm thời), Hội đồng khám phúc tra sức khỏe phải kết luận:

- Nếu bệnh khỏi thì bỏ chữ “T” và chuyển loại sức khỏe;

- Nếu không khỏi hoặc có chiều hướng tiến triển xấu, cần phải tổ chức khám lại và có kết luận đủ sức khỏe hoặc không đủ sức khỏe gọi nhập ngũ phải trả về địa phương.

c) Tổng hợp báo cáo kết quả khám phúc tra sức khỏe theo Mẫu 4d Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào