15:11 | 28/05/2022
Loading...

Chồng vắng mặt tại nơi cư trú, vợ chị mất năng lực hành vi dân sự thì tài sản ai sẽ quản lý?

Chồng vắng mặt tại nơi cư trú, vợ chị mất năng lực hành vi dân sự thì tài sản ai sẽ quản lý? Vắng mặt tại nơi cư trú bao lâu thì có thể yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm? Anh tôi đã đi khỏi quê hơn 06 tháng nay không về và cũng không ai biết đi đâu thì nhà tôi có thể yêu cầu Tòa án tìm kiếm chưa? Chị dâu tôi bị mất năng lực hành vi dân sự nên mấy tháng nay đất nhà anh do người thân của tôi quản lý xin hỏi là việc quản lý khi thông báo vắng mặt tại nơi cư trú xong sẽ giao cho ai?

Chồng vắng mặt tại nơi cư trú, vợ chị mất năng lực hành vi dân sự thì tài sản ai sẽ là người quản lý? 

Căn cứ Điều 65 Bộ luật Dân sự 2015 Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú như sau:

1. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

2. Trường hợp không có những người được quy định tại khoản 1 Điều này thì Tòa án chỉ định một người trong số những người thân thích của người vắng mặt tại nơi cư trú quản lý tài sản; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì trong trường anh của bạn đã đi khỏi nơi cư trú mà chị dâu của bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì người được ủy quyền sẽ tiếp tục quản lý, trong trường hợp không có người ủy quyền sẽ giao cho người thân thích của anh, chị bạn.

Vắng mặt tại nơi cư trú bao lâu thì có thể yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm?

Căn cứ Điều 64  Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó

Khi một người biệt tích 06 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

Theo đó, việc anh bạn đã đi khỏi quê hơn 06 tháng sẽ thuộc trường hợp có thể yêu cầu tòa án thông báo tìm kiếm người vằng mặt tại nơi cư trú.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nơi cư trú

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào