Không thỏa thuận được sửa đổi hợp đồng thì hợp đồng đã ký mặc nhiên bị hủy bỏ đúng không?

Không thỏa thuận được sửa đổi hợp đồng thì hợp đồng đã ký mặc nhiên bị hủy bỏ? Thay đổi thời hạn hợp đồng lao động phải ký hợp đồng mới? Phục lục hợp đồng lao động có thể sửa đổi mọi điều khoản có trong hợp đồng đã ký?

Không thỏa thuận được sửa đổi hợp đồng thì hợp đồng đã ký mặc nhiên bị hủy bỏ?

Dạ, xin hỏi theo quy định pháp luật về lao động thì nếu trường hợp không thỏa thuận được sửa đổi nội dung hợp đồng thì hợp đồng giao kết đã ký mặc nhiên bị hủy bỏ phải không? Và khi muốn sửa đổi thì báo cho bên kia mấy ngày?

Trả lời: Căn cứ Khoản 1, Khoản 3 Điều 33 Bộ Luật lao động 2019 quy định về sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động như sau:

- Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

- Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Như vậy, đối với việc sửa đổi nội dung hợp đồng thì báo cho bên còn lại biết trước ít nhất 03 ngày làm việc và khi hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết, không mặc nhiên bị hủy bỏ.

Thay đổi thời hạn hợp đồng lao động phải ký hợp đồng mới?

Em vừa lên chức nhưng thời hạn hợp đồng lao động chỉ còn mấy tháng. Sếp nói với em là chấm dứt hợp đồng cũ đi để ký lại hợp đồng mới với thời hạn 2 năm và thay đổi mức lương, chế độ luôn thể. Cho em hỏi có nhất thiết phải ký hợp đồng mới không ạ? Em có nghe nói về phụ lục hợp đồng có thể thay đổi điều khoản hợp đồng đã ký. Nhưng không rõ trong trường hợp này thế nào? Em không rành, nhờ anh chị tư vấn hộ.

Trả lời: Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Như vậy, theo quy định thì phụ lục hợp đồng lao động không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động. Trường hợp bạn đề cập, sếp muốn ký lại hợp đồng lao động mới với thời hạn mới là 2 năm là đúng, bởi không thể làm phụ lục hợp đồng để kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động đã ký thêm 2 năm nữa.

Điều này có nghĩa khi muốn thực hiện một hợp đồng lao động với thời hạn dài hơn thì bắt buộc phải ký hợp đồng lao động mới.

Phục lục hợp đồng lao động có thể sửa đổi mọi điều khoản có trong hợp đồng đã ký?

Cho em hỏi vấn đề này có đúng không ạ. Phục lục hợp đồng lao động có thể sửa đổi, bổ sung mọi điều khoản có trong hợp đồng đã ký?

Trả lời: Khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Có thể thấy rằng, không thể sửa đổi điều khoản về thời hạn của hợp đồng lao động, cho nên nói phụ lục hợp đồng lao động có thể sửa đổi mọi điều khoản của hợp đồng lao động đã ký là sai.

Trân trọng!

 

Lê Bảo Y

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

249 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào