13:49 | 03/05/2022
Loading...

Mất giấy đăng ký kết hôn có mua đất được không? Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con nơi thường trú của cha không?

Mất giấy đăng ký kết hôn có mua đất được không? Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con nơi thường trú của cha không? Hồ sơ đăng ký nhận con khi chưa đăng ký kết hôn được quy định thế nào?

Mất giấy đăng ký kết hôn có mua đất được không?

Tôi và vợ kết hôn năm 2013, tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn bản gốc bị thất lạc không tìm thấy chỉ còn bản sao y công chứng, và trên Sổ hộ khẩu thì cả vợ chồng đều cùng Sổ hộ khẩu và thể hiện quan hệ vợ chồng, hiện tôi có nhu cầu mua một miếng đất bên Cổ Loa, Đông Anh. Xin hỏi tôi có thể làm các thủ tục công chứng để mua miếng đất hay không?

Trả lời:

Hiện nay khi làm thủ tục mua bán đất nhằm để chứng minh quyền tài sản thì cơ quan có thẩm quyền luôn yêu cầu vợ chồng cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp vợ chồng bị mất giấy đăng ký kết hôn. Do đó, để thực hiện thủ tục công chứng mua bán đất thì bạn cần làm thêm bước xin trích lục lại đăng ký kết hôn tại Ủy bân nhân dân cấp xã.

Tài liệu giấy tờ cần cung cấp khi trích lục hộ tịch:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đi xin cấp trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn cần phải cung cấp những tài liệu giấy tờ sau:

- CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương;

- Tờ khai xin cấp trích lục hộ tịch (theo mẫu).

Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch được quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con nơi thường trú của cha không?

Cho em hỏi là em bị mất giấy chứng sinh chỉ còn giấy ra viện thì có làm khai sinh cho con được không ạ? Em chưa đăng kí kết hôn, và muốn làm khai sinh cho con nơi có hộ khẩu thường trú của cha em bé được không?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 có quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy nếu không có giấy chứng sinh thì bạn phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Chỉ cần bổ sung các giấy tờ này thay cho giấy chứng sinh thì bạn vẫn có thể làm khai sinh cho con.

Theo quy định thì việc làm giấy khai sinh được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người cha hoặc người mẹ.

Do bạn chưa đăng ký kết hôn cho nên chưa thể xác định mối quan hệ cha con. Nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con ở nơi có hộ khẩu thường trú của cha bé thì người cha phải làm thủ tục nhận cha, con để xác lập quan hệ cha con. Khi có căn cứ hai người có quan hệ huyết thống thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết mới chấp nhận việc đăng ký khai sinh tại nơi có hộ khẩu thường trú của cha bé.

Hồ sơ đăng ký nhận con khi chưa đăng ký kết hôn được quy định thế nào?

Cho hỏi, tôi và bạn gái sống thử với nhau được 3 năm và có 1 em bé nay đã gần 2 tuổi. Chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tôi muốn nhận con có được không, nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Trả lời:

Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nhận con như sau:

- Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

- Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Theo quy định này, nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì hoàn toàn có thể nhận con nếu có mong muốn.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014, bạn cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục đăng ký nhận con bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;

- Chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha con;

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

- Giấy khai sinh của con (bản sao);

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (bản sao) của người yêu cầu nhận cha, mẹ, con;

- Sổ hộ khẩu (bản sao).

Cần lưu ý khi đăng ký nhận cha, mẹ, con thì các bên phải có mặt.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy đăng ký kết hôn

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào