10:00 | 09/07/2022
Loading...

Bán đất ở đâu thì phải công chứng ở đó? Bên bán đất có được chỉ định người mua đứng tên trên sổ đỏ không?

Bán đất ở đâu thì phải công chứng ở đó? Bên bán đất có được chỉ định người mua đứng tên trên sổ đỏ không? Đang ở nước ngoài làm thế nào để ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đất đai?

Bán đất ở đâu thì phải công chứng ở đó?

Chào bạn cho minh hỏi là giấy chứng nhận sử dụng đất ở Bình Dương khi bán đất mình phải công chứng ở tỉnh đó hay công chứng ở đâu cũng được nhỉ? Mình hiện tại đang ở Sài Gòn, bên mua cũng ở Sài Gòn nên muốn công chứng ở thành phố luôn cho thuận tiện.

Trả lời: Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng.

Về địa điểm công chứng hợp đồng bán đất được áp dụng theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014, cụ thể:

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, theo quy định này, trường hợp đất ở Bình Dương thì hợp đồng mua bán đất chỉ có thể được công chứng bởi công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở đặt tại Bình Dương chứ không được công chứng tại Sài Gòn mặc dù cả bên bán và bên mua đều ở Sài Gòn.

Anh vui lòng căn cứ quy định này để thực hiện đúng thủ tục công chứng.

Bên bán đất có được chỉ định người mua đứng tên trên sổ đỏ?

Tôi và chị tôi góp tiền cùng mua chung một mảnh đất nhưng bên bán đất yêu cầu chỉ được 1 người là tôi hoặc chị tôi đứng tên trên sổ đỏ vì hiện tại 2 chị em không chung hộ khẩu. Không rõ bên bán có được chỉ định như vậy hay không? Trong trường hợp, người bán chỉ định cho tôi hoặc chị tôi đứng tên, thì có những giải pháp nào để chứng minh tôi và chị tôi cùng sở hữu mảnh đất đó?

Trả lời:

Về việc bên bán đất chỉ định người đứng tên trên sổ đỏ:

Giao dịch mua bán đất đai được xác định là giao dịch dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và các văn bản liên quan. Theo đó, không có quy định nào cho phép bên bán được quyền chỉ định bên mua ai là người đứng tên trên Sổ đỏ nên vấn đề chị nêu ra là không thể.

Việc bên mua ai là người có quyền đứng tên trên Sổ đỏ để chứng minh với bên bán thì sẽ thông qua quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán giữa hai bên, theo đó, ai là bên mua (chị và chị gái chị) phải được xác định thông tin cụ thể trong hợp đồng để căn cứ vào đó làm cơ sở sang tên cho 2 chị em cùng đứng tên trên sổ đỏ.

Đang ở nước ngoài làm thế nào để ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đất đai?

Cho hỏi: Đang ở nước ngoài thì làm thế nào để ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đất đai?

Trả lời: Khoản 3c Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự...

Khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng 2014 quy định:

Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Trường hợp này người đang sống ở nước ngoài có thể làm văn bản ủy quyền cho một người khác tại Việt Nam thực hiện thủ tục phân chia di sản.

Hợp đồng này phải được công chứng tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Sau đó, bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này (Điều 55 và Điều 78 Luật Công chứng 2014).

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sổ đỏ

Lê Bảo Y

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào