15:09 | 27/04/2022
Loading...

Tòa án có thẩm quyền cấp Giấy báo tử? Cách nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch?

Tòa án có thẩm quyền cấp Giấy báo tử? Cách nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch? Cha tôi mất tích đã 5 năm và hiện tại tôi muốn xin tòa tuyên bố cha tôi chết nhưng tôi muốn hỏi là quyết định của Tòa án có thể thay thế giấy báo tử không? Cách để tôi nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch thế nào?

Quyết định tuyên bố chết có thể thay thế giấy báo tử?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử như sau:

2. Khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

a) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì Tòa án không cấp Giấy báo tử. Tuy nhiên đối với người chết do bị Tòa án tuyên bố chết theo Bản án và quyết định thì có thể thay thế hiệu lực của Giấy báo tử.

Cách nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định này cũng quy định về cách thức nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch như sau:

Người yêu cầu đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con, đăng ký lại kết hôn trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch; người yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch khác có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch, gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Hồ sơ đăng ký hộ tịch chỉ cần lập một (01) bộ.

Theo đó, người yêu cầu đăng ký hộ tịch có thể nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc theo hệ thống hộ tịch trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ cần lập 1 hồ sơ.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hộ tịch

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào