10:56 | 11/07/2022
Loading...

Hợp đồng công chứng có nhiều trang thì có bắt buộc ký vào từng trang?

Hợp đồng công chứng có nhiều trang thì có bắt buộc ký vào từng trang? Sửa đổi hợp đồng công chứng trước đó có bắt buộc các bên phải có mặt? Muốn hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng phải làm thế nào?

Hợp đồng công chứng có nhiều trang thì có bắt buộc ký vào từng trang?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng công chứng có nhiều trang thì có bắt buộc ký vào từng trang không? Rất mong sớm nhận được hồi đáp thắc mắc nêu trên.

Trả lời:

Tại Khoản 8 Điều 40 và Khoản 3 Điều 41 Luật Công chứng 2014, có quy định:

Điều 40. Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn
...

- Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Điều 41. Công chứng hợp đồng, giao dịch do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng
...

Người yêu cầu công chứng tự đọc dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp hợp đồng, giao dịch công chứng có nhiều trang thì các bên bắt buộc phải ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch đó.

Sửa đổi hợp đồng công chứng trước đó có bắt buộc các bên phải có mặt?

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp thực hiện việc sửa đổi hợp đồng công chứng trước đó có bắt buộc các bên phải có mặt không? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Tại Điều 51 Luật công chứng 2014, có quy định:

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp thực hiện việc sửa đổi hợp đồng đã công chứng trước đó bắt buộc các bên trước đó ký kết trong hợp đồng công chứng phải có mặt để thực hiện việc sửa đổi đó.

Muốn hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng phải làm thế nào?

Thưa luật sư, vừa rồi tôi có bán đất cho bạn tôi, cả hai đã làm hợp đồng mua bán công chứng nhưng do dịch bệnh kinh tế không đủ để tiếp tục thực hiện hợp đồng và hai bên đã thống nhất trả lại. Nên giờ muốn hủy hợp đồng đó phải làm sao?

Trả lời:

Căn cứ Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch:

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Như vậy, khi hai bên thỏa thuận không tiếp tục thực hiện nữa thì cả hai phải làm cam kết (lưu ý bằng văn bản) về việc chấm dứt này và tới Văn phòng công chứng trước đó thực hiện việc hủy hợp đồng theo quy định trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng công chứng

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào