16:05 | 30/06/2022
Loading...

Thuyền viên có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Vừa bị cận thị, loạn thị có phải đi nghĩa vụ hay không?

Thuyền viên có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Không có bằng cấp 2 không được gọi nhập ngũ? Vừa bị cận thị, loạn thị có phải đi nghĩa vụ không?

Thuyền viên có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Thuyền viên có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Em 20 tuổi không đi học đại học, là thuyền viên của tàu..., tàu đi đánh cá thường 1 tháng về 1 lần. Trường hợp em có được miễn Nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn gọi nhập ngũ đối với các trường hợp sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó bạn thuộc 1 trong các trường hợp nêu trên thì được miễn nghĩa vụ quân sự. Trường hợp thuyền viên thì không được miễn nghĩa vụ quân sự.

Không có bằng cấp 2 không được gọi nhập ngũ?

Không có bằng cấp 2 không được gọi nhập ngũ? Em học đến lớp 5 rồi bỏ học, như vậy, khi có lệnh em có được gọi nhập ngũ không? hiện nay em 19 tuổi?

Trả lời:

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Căn cứ Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ như sau:

- Lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.

Như vậy, hiện nay bạn 19 tuổi đáp ứng được độ tuổi gọi nhập ngũ và có trình độ văn hóa phù hợp, tức là không bắt buộc phải có trình độ văn hóa 12/12 . Vì vậy, bạn không thuộc trường hợp bị cấm gọi nhập ngũ.

Vừa bị cận thị, loạn thị có phải đi nghĩa vụ không?

Vừa bị cận thị, loạn thị có phải đi nghĩa vụ không? Dạ cho con hỏi con đang bị cận hai mắt đều là 2,75 độ, và bị loạn thị một bên thì 0,5 độ, một bên thì 0,75 độ và có một chấn thương ở xương sườn vậy có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ạ?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Theo đó, theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn về chính trị, tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về văn hóa và không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ trong thời bình (trừ trường hợp có đơn nhập ngũ tự nguyện) thì được xem xét gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Trong đó, đối với tiêu chuẩn về sức khỏe thì:

- Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.

- Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Tuy nhiên, sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp công dân có sức khỏe loại 3 mà bị cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ thì không được gọi nhập ngũ trong thời bình.

Do đó: Đối với trường hợp bạn đang bị cận hai mắt đều là 2,75 độ, và bị loạn thị một bên thì 0,5 độ, một bên thì 0,75 độ, ngoài ra còn có một chấn thương ở xương sườn nên sẽ không được gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Miễn nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào