11:10 | 01/04/2022
Loading...

Có được cấp một sổ đỏ cho nhiều mảnh đất không? Có nên mua đất không có sổ đỏ?

Nhiều người chung quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ thế nào? Có được cấp một sổ đỏ cho nhiều mảnh đất không? Có nên mua đất không có sổ đỏ?

Nhiều người chung quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ thế nào?

Tôi góp vốn cùng 5 thành viên mua 1.200m2 đất tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi đã lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã hỏi về thủ tục đồng sở hữu thì được trả lời, đồng sở hữu chỉ cho phép 2 người đứng tên trên sổ. Xin hỏi, Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời như vậy có đúng không? Nếu đồng sở hữu đúng luật thì 5 thành viên góp vốn có được phép đứng chung đồng sở hữu và có 5 sổ đồng sở hữu hay không? Nếu được đứng tên 5 sổ đồng sở hữu thì cần những giấy tờ gì?

Trả lời:

Vì trường hợp này bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin cũng như hồ sơ kèm theo do vậy chúng tôi xin được trao đổi với bạn một số nội dung sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

- Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận; trường hợp chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Mặt khác căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 quy định:

- Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên trong nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo từng phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

Theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT :

- Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận; tiếp theo ghi “cùng sử dụng đất với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất).

Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp 01 Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện và dòng tiếp theo ghi “là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất gồm:… (ghi tên những người cùng sử dụng đất).

Tại Điểm b, Khoản 5, Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định: “Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì tại mục hình thức sử dụng được ghi “sử dụng chung””.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Có được cấp một sổ đỏ cho nhiều mảnh đất không?

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp có nhiều mảnh đất trên cùng một địa bàn. Gia đình muốn gộp cùng một sổ để dễ quản lý. Vậy cho hỏi như vậy có được không? 

Trả lời:

Tại Điều 98 Luật đất đai 2013, có quy định:

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất.

- Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

=> Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn có mong muốn chuyển gộp nhiều thửa đất trong một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để dễ quản lý. Nếu những thửa đất đó là đất nông nghiệp nằm trên cùng một xã phường thị trấn thì sẽ được chấp nhận bạn nhé.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn

Có nên mua đất không có sổ đỏ?

Em đang muốn mua 1 lô đất tại Hà Nội. Lô đất này hiện chưa có sổ đỏ, được người bán nói là đã ở từ năm 2007, hiện đã được bên quận đến làm giấy trích lục bản đồ. Một số nhà xung quanh lô đất này cũng ở tình trạng tương tự (chưa có sổ và đã làm giấy trích lục). Người bán nói là trong tương lai sẽ được cấp sổ đỏ, em cứ yên tâm mua. Giá mua của lô đất này rẻ hơn mặt bằng chung của đất đã có sổ tại cùng khu vực (lô này em đang được chào 25tr/m2, trong khi giá trung bình của đất tại khu vực tương đương về vị trí là 30-35tr/m2). Em xin đươc luật sư tư vấn là có nên mua lô đất này không ạ?

Trả lời:

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, về nguyên tắc, mảnh đất này chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Dưới góc độ pháp lý việc mua đất không có giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ có một số hạn chế, rủi ro khi đăng ký quyền sở hữu; trong trường hợp có tranh chấp, việc mua bán bằng giấy tay sẽ bị vô hiệu.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào