16:58 | 16/03/2022
Loading...

Chưa góp đủ số vốn đã cam kết vào công ty TNHH đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn bao lâu?

Chưa góp đủ vốn đã cam kết vào công ty TNHH đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn bao lâu? Công ty TNHH hai thành viên trở lên có được phát hành trái phiếu? Công ty TNHH phải lập sổ đăng ký thành viên vào khi nào?

Chưa góp đủ vốn đã cam kết vào công ty TNHH đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn bao lâu?

Xin chào ban biên tập. Vào tháng 2/2021, tôi dự định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Tôi có thắc mắc về trường hợp có thành viên chưa góp vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn là bao nhiêu ngày theo quy định mới?

Trả lời: Theo Khoản 4 Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp:

Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định tại khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên.

Như vậy, trường hợp thành viên chưa đủ góp vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định Luật doanh nghiệp 2020.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có được phát hành trái phiếu?

Chào anh, chị. Tháng 10/2021 vợ chồng em cùng mấy người bạn dự định thành lập doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Vậy cho mình hỏi theo quy định mới nhất thì công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có được phát hành trái phiếu không? Xin cảm ơn!

Trả lời: Theo Khoản 4 Điều 46 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

Như vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020.

Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên phải tuân thủ quy định khác của pháp luật có liên quan và quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

Công ty TNHH phải lập sổ đăng ký thành viên vào khi nào?

Tôi dự tính thành lập công ty TNHH vào 8/2021. Vậy cho tôi hỏi theo quy định mới thì công ty phải lập sổ đăng ký thành viên khi nào? Bắt buộc phải lập văn bản giấy?

Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Sổ đăng ký thành viên:

Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký thành viên có thể là văn bản giấy, tập hợp dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu phần vốn góp của các thành viên công ty.

Như vậy, công ty phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Sổ đăng ký thành viên có thể là văn bản giấy hoặc dữ liệu điện tử.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Lê Bảo Y

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào