10:15 | 04/04/2022
Loading...

Sinh đôi có thể nghỉ thai sản hơn sinh một con bao lâu? Chưa nghỉ đủ thời gian thai sản có được đi làm lại không?

Sinh đôi có thể nghỉ thai sản thêm bao lâu? Chưa nghỉ đủ thời gian thai sản có được đi làm lại không? Tôi mang thai sinh đôi và sắp sinh nhưng được biết là khi sinh đôi sẽ được nghỉ thai sản thêm so với sinh thường. Vậy sinh đôi nghỉ thai sản được hơn 02 tháng đúng không? Nếu tôi nghỉ thai sản chưa hết thời gian đã muốn đi làm lại thì có được không?

Sinh đôi có thể nghỉ thai sản thêm bao lâu?

Căn cứ Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Bên cạnh đó tại Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc nghỉ thai sản như sau:

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

...

Như vậy, theo quy định hiện hành thì trong trường hợp vợ bạn sinh đôi thì được nghỉ thêm so với sinh một con là 01 tháng nữa. Trong trường hợp muốn nghỉ nhiều hơn thì cần thỏa thuận với người sử dụng lao động để thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương.

Chưa nghỉ đủ thời gian thai sản có được đi làm lại không?

Bên cạnh đó, tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định về việc nghỉ thai sản như sau:

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo đó, thì người lao động thuộc trường hợp đã nghỉ thai sản được 04 tháng có thể đi làm lại khi được sự đồng ý của người sử dụng lao động và cơ sở khám chữa bệnh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thời gian hưởng chế độ thai sản

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào