13:33 | 07/03/2022
Loading...

Số ngày nghỉ hàng năm của lao động là người khuyết tật là bao nhiêu ngày?

Theo quy định của pháp luật thì các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật bao gồm các hành vi nào? Quy định về sử dụng lao động là người khuyết tật? Số ngày nghỉ hàng năm của lao động là người khuyết tật là bao nhiêu ngày? 

Quy định về sử dụng lao động là người khuyết tật

Chào chuyên viên, cho mình hỏi vấn đề sau: Sử dụng lao động là người khuyết tật theo Bộ luật Lao động 2019 được quy định như thế nào? Mình cảm ơn nhiều!

Trả lời: Tại Điều 159 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về sử dụng lao động là người khuyết tật, như sau:

Sử dụng lao động là người khuyết tật

- Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn, vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khỏe định kỳ phù hợp với người lao động là người khuyết tật.

- Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Số ngày nghỉ hàng năm của lao động là người khuyết tật là bao nhiêu ngày?

Cho mình hỏi: Số ngày nghỉ hàng năm của lao động khuyết tật theo Bộ luật Lao động 2019 là bao nhiêu ngày? Cảm ơn!

Trả lời: Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về số ngày nghỉ hàng năm của lao động khuyết tật, như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, Điều 114 Luật này cũng đồng thời quy định:

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Như vậy, lao động là người khuyết tật làm việc đủ 12 tháng có 14 ngày nghỉ hằng năm, sau đó, cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động, sẽ được cộng thêm tương ứng 01 ngày.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật bao gồm các hành vi nào?

Chuyên viên cho mình hỏi: Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật theo Bộ luật Lao động 2019 được quy định như thế nào?

Trả lời: Tại Điều 160 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật, như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

- Sử dụng người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ trường hợp người lao động là người khuyết tật đồng ý.

- Sử dụng người lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người khuyết tật

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào