10:02 | 04/04/2022
Loading...

Không có sổ đỏ có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi không? UBND cấp xã có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình không?

Xin được hỏi là không có sổ đỏ có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi không? Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình không? và chính quyền được thu hồi đất ruộng của người dân để xây dựng nhà máy không?

Không có sổ đỏ có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi không?

Xin được hỏi trong lĩnh vực đất đai thì trường hợp: Không có sổ đỏ có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi hay không? Đất của Hộ gia đình.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, không chỉ những người được cấp sổ đỏ mới được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất mà khi hộ gia đình đó có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ thì vẫn thuộc trường hợp được bồi thường. Bạn có thể xem điều kiện được cấp tại Điều 100 của Luật này.

Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình không?

Liên quan đến quy định pháp luật về đất đai thì xin được hỏi:Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

- Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

- Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

- Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

- Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Như vậy, với thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình thì thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hiện nay, không có bất cứ văn bản nào cho phép thẩm quyền thu hồi đất này thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã.

Chính quyền được thu hồi đất ruộng của người dân để xây dựng nhà máy không?

Phần đất trồng lúa và đất hoa màu của gia đình tôi trước đây được nhà nước cấp sắp tới đây sẽ xây dựng nhà máy may trên đó. Vậy nếu giữa người dân và phía đầu tư không thỏa thuận được thì chính quyền có được sử dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi không ạ?

Trả lời:

Tại Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013, có quy định:

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Và tại Điều 16 Luật Đất đai 2013 cũng có quy định:

Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì chính quyền, nhà nước được phép thu hồi đất nông nghiệp đã cấp cho người dân trong các trường hợp như vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, do vi phạm pháp luật về đất đai, do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Còn nhà chính quyền địa phương không được phép thu hồi đất đang được người dân sử dụng để xây dựng nhà máy mà chưa có sự thống nhất về bồi thường cho người dân.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Sổ đỏ

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào