10:14 | 26/02/2022
Loading...

Có được trợ cấp mất việc khi bị sa thải? Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có bị sa thải?

Liên quan đến quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật người lao động, cho hỏi. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có bị sa thải? Người lao động không tăng ca thì có bị sa thải? Có được trợ cấp mất việc khi bị sa thải?    

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có bị sa thải?

Về các trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải, cho hỏi nếu NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc thì có bị sa thải hay không? Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 có quy định áp dụng kỷ luật sa thải trong trường hợp sau:

Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy từ 01/01/2021 thì người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động sẽ bị áp dụng kỷ luật sa thải.

Người lao động không tăng ca thì có bị sa thải?

Công ty yêu cầu em tăng ca mà em không muốn thì công ty có quyền sa thải em hay không?

Trả lời: Theo Khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động 2019 thì người sử dụng lao động chỉ được phép sử dụng người lao động làm thêm giờ nếu người lao động đồng ý.

Tại Điều 125 Bộ luật này quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

- Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

- Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu người lao động không có mong muốn làm thêm giờ thì người sử dụng lao động không được phép ép buộc người lao động làm thêm giờ. Đồng thời, đối chiếu các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải thì công ty không được sa thải bạn vì lý do trên.

Có được trợ cấp mất việc khi bị sa thải?

Nhân viên kho xí nghiệp bên em bị công ty sa thải từ ngày 7/01/2021 do trộm cắp đồ, hàng trong kho mang đi bán. Xin cho hỏi, người nhân viên này có được trợ cấp mất việc làm không vì cũng làm lâu cho công ty rồi.

Trả lời: Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Khi người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc, người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Đồng thời, Khoản 1 Điều 47 Bộ luật này xác định:

Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

Cụ thể, trong trường hợp bị cho thôi việc vì các lý do sau thì người lao động được trợ cấp mất việc làm:

- Do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; (Điều 42)

- Do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã. (Điều 43)

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nhân viên kho bên bạn nghỉ việc do bị xử lý kỷ luật sa thải không thuộc các trường hợp được nhận trợ cấp mất việc làm cho dù có thâm niên làm việc lâu năm cho công ty.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào