14:03 | 04/03/2022
Loading...

Được coi là có lý do chính đáng không bị kỷ luật sa thải khi nào? Có được xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đang nuôi con 9 tháng tuổi không?

Theo quy định của pháp luật về hình thức kỷ luật sa thải lao động. Cho hỏi, trường hợp nào được coi là có lý do chính đáng không bị kỷ luật sa thải? Người lao động có hành vi trộm cắp cũng không được xử lý kỷ luật sa thải? Có được xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đang nuôi con 9 tháng tuổi không?

Trường hợp nào được coi là có lý do chính đáng không bị kỷ luật sa thải?

Chào bạn, mình muốn hỏi về vấn đề kỷ luật sa thải. Trường hợp nào được coi là có lý do chính đáng không bị kỷ luật sa thải từ năm 2021?

Trả lời: Khoản 4 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Có được xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đang nuôi con 9 tháng tuổi không?

Dạ, cho em hỏi, theo quy định pháp luật về lao động thì có được xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đang nuôi con 9 tháng tuổi hay không?

Trả lời: Căn cứ Điểm đ Khoản 4 Điều 122 Bộ Luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động như sau:

Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

- Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

- Đang bị tạm giữ, tạm giam;

- Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;

- Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trong trường hợp trên người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì không được phép xử lý kỷ luật lao động.

Người lao động có hành vi trộm cắp cũng không được xử lý kỷ luật sa thải

Vừa rồi, bên tôi có nhân viên thực hiện hành vi trộm cắp và điều đáng nói là không phải trộm cắp tại công ty mà là trộm tại nơi nhân viên đó tạm trú. Tôi đang thắc mắc là có thể áp dụng hình thức sa thải cho hành vi đó được không?

Trả lời: Căn cứ Điều 125 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, về nguyên tắc khi bạn muốn kỷ luật sa thải bởi hành vi trộm cắp như trên là trái quy định, chỉ khi nào nhân viên đó thực hiện hành vi trộm cắp tại nơi làm việc. Do đó, nếu bạn muốn sa thải thì bạn cần phải có cơ sở cũng như lý do khác như các trường hợp còn lại nêu trên.

Trân trọng!

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào