10:00 | 28/02/2022
Loading...

Quy định về nghỉ hằng năm? Khi nào được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm?

Liên quan đến quy định về ngày nghỉ hằng năm của người lao động, cho hỏi, quy định về nghỉ hằng năm? Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc được quy định ra sao? Khi nào được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm?  

Quy định về ngày nghỉ hằng năm?

Liên quan đến quy định về ngày nghỉ hằng năm, cho mình hỏi: Nghỉ hằng năm được quy định như thế nào từ năm 2021? Mình cảm ơn!

Trả lời: Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về ngày nghỉ hằng năm, như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Liên quan đến quy định về nghỉ hằng năm, chuyên viên cho mình hỏi: Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc theo Bộ luật Lao động 2019 được quy định như thế nào? Mình cảm ơn!

Trả lời: Tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, như sau:

Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Khi nào được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm?

Từ 2021, khi nào được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm? Được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm bao nhiêu lần?

Trả lời: Khoản 6 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019  thì nội dung ngày nghỉ được tính thêm theo thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm được quy định như sau:

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy, thời gian đi đường chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm khi đáp ứng đủ điều kiện nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nghỉ hằng năm

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào