13:48 | 01/03/2022
Loading...

Có được phân chia tài sản chung trước khi chấm dứt hợp đồng hợp tác không?

Có được phân chia tài sản chung trước khi chấm dứt hợp đồng hợp tác? Giá hợp đồng thuê xe là bao nhiêu?

Có được phân chia tài sản chung trước khi chấm dứt hợp đồng hợp tác?

Pháp luật dân sự quy định thế nào về tài sản chung của các thành viên hợp tác trong hợp đồng hợp tác? Có được thỏa thuận phân chia tài sản chung hay không?

Căn cứ Điều 506 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định tài sản chung của các thành viên hợp tác như sau:

- Tài sản do các thành viên đóng góp, cùng tạo lập và tài sản khác theo quy định của pháp luật là tài sản chung theo phần của các thành viên hợp tác.

Trường hợp có thỏa thuận về góp tiền mà thành viên hợp tác chậm thực hiện thì phải có trách nhiệm trả lãi đối với phần tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này và phải bồi thường thiệt hại.

- Việc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất, nhà, xưởng sản xuất, tư liệu sản xuất khác phải có thỏa thuận bằng văn bản của tất cả các thành viên; việc định đoạt tài sản khác do đại diện của các thành viên quyết định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Không được phân chia tài sản chung trước khi chấm dứt hợp đồng hợp tác, trừ trường hợp tất cả các thành viên hợp tác có thỏa thuận.

Việc phân chia tài sản chung quy định tại khoản này không làm thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ được xác lập, thực hiện trước thời điểm tài sản được phân chia.

Theo quy định này thì không được phân chia tài sản chung trước khi chấm dứt hợp đồng hợp tác, trừ trường hợp tất cả các thành viên hợp tác có thỏa thuận. 

Giá hợp đồng thuê xe là bao nhiêu?

Em dự định thuê xe ô tô để đưa gia đình đi chơi mà giá thuê là 400 nghìn/1 ngày đêm có đắt quá không ạ? Tiền xăng xe đi lại thì mình tự trả. Có quy định nào về giá cho thuê xe không? Tư vấn giùm em.

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Theo Điều 473 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giá thuê như sau:

- Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

- Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

Theo đó pháp luật không đặt ra mức giá cho thuê tài sản cụ thể. Các bên có thể tự thỏa thuận về giá thuê hoặc yêu cầu 1 người khác xác định giá thuê. Trường hợp không có thỏa thuận hay thỏa thuận không rõ ràng về giá thuê thì giá này sẽ được xác định theo giá thị trường.

Do đó trường hợp của bạn giá thuê xe sẽ do bạn và bên cho thuê thỏa thuận, nếu bạn thấy giá thuê 400 nghìn/1 ngày đêm là đắt thì có thể thỏa thuận lại.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào