13:45 | 05/03/2022
Loading...

Cần khai báo với cơ quan nào khi muốn chuyển nơi cư trú nhưng lãnh án treo?

Đang lãnh án treo nhưng ly hôn cần chuyển nơi cư trú thì xin cơ quan nào? Các trường hợp được xem xét, giải quyết thay đổi nơi cư trú? Tôi được hưởng tù treo 1 năm. Tuy nhiên tháng vừa rồi vợ tôi nộp đơn ly hôn và chia đôi căn nhà của vợ chồng tôi. Tôi trả tiền để tôi dọn đi, nhưng hiện tại tôi đang thụ án treo thì tôi cần khai báo với cơ quan nào về việc tôi muốn chuyển nơi cư trú? Mong được giải đáp.

Đang lãnh án treo nhưng ly hôn cần chuyển nơi cư trú thì xin cơ quan nào?

Căn cứ Điều 92 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về việc giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo như sau:

1. Người được hưởng án treo có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép theo quy định tại khoản 2 Điều này, phải thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sỹ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.

2. Người được hưởng án treo khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; trường hợp không đồng ý thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú; hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú. Trường hợp người được hưởng án treo vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.

Việc giải quyết trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc thực hiện theo quy định tại Điều 68 của Luật này.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 64/2019/TT-BCA cũng quy định về trường hợp được xem xét, giải quyết thay đổi nơi cư trú gồm có những trường hợp như sau:

a) Đang sinh sống cùng gia đình mà gia đình chuyển cư trú sang nơi khác;

b) Chuyển đến nơi cư trú với vợ hoặc chồng sau khi kết hôn; chuyển nơi cư trú khác sau khi ly hôn;

c) Chuyển đến nơi cư trú cùng cha, mẹ, ông, bà, con để thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trong trường hợp cha, mẹ, ông, bà, con bị bệnh hiểm nghèo mà không có người khác chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc trường hợp già yếu không nơi nương tựa;

d) Chuyển đến nơi cư trú khác để đảm bảo việc công tác, học tập;

đ) Không còn nơi cư trú vì bị giải tỏa, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa;

e) Buộc phải bán nhà để khắc phục hậu quả hoặc đảm bảo cuộc sống;

g) Vì lý do dịch bệnh hoặc đảm bảo yêu cầu về quốc phòng an ninh;

h) Các trường hợp khác do Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an quyết định

Như vậy, theo quy định hiện hành trong trường hợp bạn cần đi khỏi nơi cư trú vì ly hôn với vợ là lý do hợp lý theo quy định. Tuy nhiên, bạn phải đến Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi cư trú, lưu trú để xin phép trong trường hợp không cho phép đi họ sẽ nêu rõ lý do theo văn bản.

Các trường hợp được xem xét, giải quyết thay đổi nơi cư trú

Ngoài ra, Điều 3 Thông tư 64/2019/TT-BCA cũng quy định về một số yêu cầu còn lại cần đáp ứng khi muốn chuyển nơi cư trú gồm có:

Người chấp hành án được xem xét, giải quyết thay đổi nơi cư trú nếu đảm bảo các yêu cầu sau:

- Bảo đảm các yêu cầu theo quy định của pháp luật về cư trú.

- Nơi cư trú chuyển đến phải có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, ổn định lâu dài.

...

- Việc giải quyết thay đổi nơi cư trú của người chấp hành án phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự; đảm bảo yêu cầu của công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án và việc ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng của người chấp hành án.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nơi cư trú

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào