10:25 | 28/02/2022
Loading...

Trường hợp không đủ sức khỏe NVQS mà năm nào cũng gọi khám sức khỏe có đúng hay không?

Theo luật thì khi không đủ sức khỏe NVQS mà năm nào cũng gọi khám sức khỏe có đúng không? Giám đốc công ty cổ phần có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Không đủ sức khỏe NVQS mà năm nào cũng gọi khám sức khỏe có đúng không?

Không đủ sức khỏe NVQS mà năm nào cũng gọi khám sức khỏe có đúng không? Cho em hỏi khám Nghĩa vụ quân sự sức khỏe xếp loại 4 mà tại sao em bị gửi giấy khám hằng năm hoài vậy. Luật sư có thể cho em cách viết đơn kiện không ạ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì:

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Trường hợp bạn có sức khỏe loại 4 thì thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, hằng năm để phục vụ cho công tác tuyển quân nhập ngũ thì Ban chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện nhập ngũ.

Do đó, bạn thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ vào các năm trước do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe chứ không đương nhiên được miễn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho tất cả các năm. Tuy nhiên năm nay bạn vẫn có lệnh gọi khám sức khỏe thì bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành. Do bạn là đối tượng đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Giám đốc công ty cổ phần có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Giám đốc công ty cổ phần có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tôi năm nay 23 tuổi, có mở một công ty cổ phần kinh doanh phần mềm tải nhạc. Tôi có đứa em trai út đã đi nghĩa vụ quân sự và hoàn thành thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự rồi. Vậy trường hợp của tôi có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về các trường hợp được miễn, được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đang là Giám đốc công ty cổ phần và bạn có em trai đã tham gia nghĩa vụ quân sự, nhưng đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự thì bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không được hoãn hoặc được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Việc điều hành hoạt động của Công ty thì bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện trong thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Hoặc trong trường hợp, bạn không tìm được người phù hợp để thay bạn điều hành công ty, bạn có thể nộp đơn đề nghị tới Sở Kế hoạch và đầu tư của tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn để xin được tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì hằng năm, mỗi địa phương sẽ có chỉ tiêu cụ thể để gọi nhập ngũ công dân, nếu bạn thuộc hoàn cảnh khó khăn, hoặc chưa sắp xếp được công việc của mình thì bạn có thể viết đơn đề nghị xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi trực tiếp Hội đồng nghĩa vụ quân sự của địa phương để được xem xét và giải quyết.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào