11:09 | 04/03/2022
Loading...

Thời gian gọi nhập ngũ có phụ thuộc vào ngày sinh? Có gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học?

Thời gian gọi nhập ngũ có phụ thuộc vào ngày sinh không? Hết thời gian đi nghĩa vụ xin chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp được không? Có gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học không?

Thời gian gọi nhập ngũ có phụ thuộc vào ngày sinh không?

Thời gian gọi nhập ngũ có phụ thuộc vào ngày sinh không? Sắp tới em đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà đậu, em sinh ngày 21/12 thì sẽ đi nhập ngũ vào thời gian nào ạ?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thời điểm gọi công dân nhập ngũ như sau:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, thời gian gọi nhập ngũ vào tháng hai hoặc tháng ba hằng năm và không phụ thuộc vào ngày sinh của bạn. Trường hợp địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

Hết thời gian đi nghĩa vụ xin chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp được không?

Hết thời gian đi nghĩa vụ xin chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp được không? Em là nữ ạ. Cho em hỏi nếu bây giờ em tham gia nghĩa vụ quân sự, khi hết thời gian 2 năm phục vụ tại ngũ, em muốn chuyển sang làm quân nhân chuyên nghiệp làm việc cho đơn vị luôn có được không?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về việc phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ như sau:

Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi hết thời gian phục vụ tại ngũ mà chị tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì chị được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của quân nhân chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật.

Chi tiết quy định về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, chị có thể tham khảo tại đây.

Có gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học không?

Có gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học không? Cho hỏi về tiêu chuẩn gọi đi nhập ngũ, những người chỉ có trình độ văn hóa cấp tiểu học thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ 04 tiêu chuẩn sau đây:

- Lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.

Về tiêu chuẩn trình độ văn hóa được quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, đối với những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển chọn không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào