15:47 | 21/02/2022
Loading...

Đang ly thân chồng tự ý vay nợ vợ có nghĩa vụ trả không? Có thể chia tài sản khi đang ly thân không?

Đang ly thân chồng tự ý vay nợ vợ có nghĩa vụ trả không? Có thể chia tài sản khi đang ly thân không? Tôi tên Ý tôi ly thân với chồng được 01 năm rồi. Bạn của chồng tôi gọi đòi tiền tôi nói chồng tôi đã vay 30 triệu của anh ấy được 03 tháng không đóng lãi, nhưng vợ chồng tôi không nói chuyện với nhau đã lâu vậy tôi có nghĩa vụ phải trả thay cho chồng không?

Đang ly thân chồng tự ý vay nợ vợ có nghĩa vụ trả không?

Căn cứ theo Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

- Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

- Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

- Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

- Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

- Tranh chấp về cấp dưỡng.

- Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

- Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

- Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- ...

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng như sau:

- Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Như vậy, việc ly thân không thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nên quá trình ly thân là do vợ chồng tự thỏa thuận bằng văn bản. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng trên pháp luật vẫn còn tồn tại, và tài sản xác lâp trong thời gian này vẫn là tài sản chung của vợ chồng. 

Tuy nhiên việc xác lập giao dịch không có sự đồng ý của bạn mà cũng không có sự ủy quyền trong trường hợp không nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì sẽ không được xem là nghĩa vụ tài sản của bạn. Nếu không được xem là nghĩa vụ tài sản thì bạn không phải trả khoản nợ này.

Trong thời gian ly thân muốn chia tài sản chung thì có được không?

Căn cứ Khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích về thời kỳ hôn nhân như sau:

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Bên cạnh đó, tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

- Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy, trong thời gian ly thân vẫn được xem là trong thời kỳ hôn nhân nên bạn muốn chia tài sản thì có thể nộp đơn đề nghị chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Trân trọng! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chia tài sản khi ly hôn

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào