08:20 | 25/01/2022
Loading...

Bố mất mà đang bị phạt cấm cư trú thì có được về chịu tang hay không?

Bố mất mà đang bị phạt cấm cư trú thì có được về chịu tang hay không? Tôi đang bị cấm cư trú ở quê, mà bố tôi mới mất. Vậy không biết tôi có được về quê để chịu tang bố tôi không? Trường hợp ở quá thời gian thì có bị phạt hay không?

Bố mất mà đang bị phạt cấm cư trú thì có được về chịu tang không?

Căn cứ Điều 109 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về giải quyết trường hợp người chấp hành án phạt cấm cư trú tới nơi cấm cư trú như sau:

- Người chấp hành án phạt cấm cư trú có các quyền sau đây:

+ Khi có lý do chính đáng và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị cấm cư trú thì người chấp hành án phạt cấm cư trú được đến địa phương đó; thời gian lưu trú do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đến quyết định nhưng mỗi lần không quá 05 ngày;

+ Khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú đề nghị miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú theo quy định của Luật này.

- Người chấp hành án phạt cấm cư trú có các nghĩa vụ sau đây:

+ Không được cư trú ở những nơi đã bị cấm cư trú, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

+ Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật;

+ Có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người chấp hành án cư trú.

Như vậy, trong một số trường hợp người đang bị cấm cư trú có thể tới nơi bị cấm cư trú. Nếu có lý do chính đáng và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị cấm cư trú thì người chấp hành án phạt cấm cư trú được đến địa phương đó; thời gian lưu trú do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đến quyết định nhưng mỗi lần không quá 05 ngày.

Trường hợp này người thân qua đời được xem là có lý do chính đáng và sẽ được Ủy ban xã nơi bị cấm cư trú đồng ý giải quyết cho phép về chịu tang.

Trường hợp ở quá thời gian thì có bị phạt hay không?

Căn cứ Điều 111 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về xử lý người chấp hành án phạt cấm cư trú vi phạm nghĩa vụ như sau:

- Trường hợp người chấp hành án đến lưu trú mà chưa được phép hoặc lưu trú quá thời hạn cho phép thì Trưởng Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, buộc họ rời khỏi địa phương và thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người chấp hành án cư trú.

- Trường hợp người chấp hành án phạt cấm cư trú không chấp hành nghĩa vụ quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 109 của Luật này thì không được xem xét miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú còn lại.

Như vậy, trường hợp của bạn nếu ở quá thời gian cho phép tại nơi cấm cư trú thì Trưởng Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, buộc họ rời khỏi địa phương và thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người chấp hành án cư trú.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cư trú

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào