14:01 | 11/03/2022
Loading...

Có được tiếp tục sử dụng sáng chế sau khi sáng chế có bằng bảo hộ hay không?

Nhà xưởng của chúng tôi có sáng chế ra một thiết bị chế biến gỗ mới và đã được áp dụng tại nhà xưởng, nhưng không đăng ký sáng chế. Mới đây có một bên đã nộp đơn sáng chế và được cấp bằng bảo hộ với sản phẩm của tôi và họ đã có yêu cầu chúng tôi ngưng áp đụng sáng chế này. Như vậy có đúng quy định hay không? Hiện chúng tôi có một đối tác muốn được mua lại xưởng sản xuất của chúng tôi, vậy chúng tôi có thể chuyển quyền được không?

Có được tiếp tục sử dụng sáng chế sau khi sáng chế có bằng bảo hộ không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 134 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định về quyền sử dụng trước đối với sáng chế như sau:

Trường hợp trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên (nếu có) của đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp mà có người đã sử dụng hoặc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đồng nhất với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký nhưng được tạo ra một cách độc lập (sau đây gọi là người có quyền sử dụng trước) thì sau khi văn bằng bảo hộ được cấp, người đó có quyền tiếp tục sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong phạm vi và khối lượng đã sử dụng hoặc đã chuẩn bị để sử dụng mà không phải xin phép hoặc trả tiền đền bù cho chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ. Việc thực hiện quyền của người sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp không bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp.

Như vậy, theo quy định trên thì xưởng của bạn đã áp dụng sáng chế vào trong thực tiễn trước khi sáng chế trên bảo hộ, nên xưởng của bạn được tiếp tục sử dụng sáng chế này trong sản xuất. Việc áp dụng sáng chế không bị coi là xâm pham quyền của chủ sở hưu sáng chế được bảo hộ.

Có được bán cơ sở sản xuất đang được áp dụng sáng chế kia không?

Theo Khoản 2 Điều 134 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định việc sử dụng trước đối với sáng chế như sau:

Người có quyền sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp không được phép chuyển giao quyền đó cho người khác, trừ trường hợp chuyển giao quyền đó kèm theo việc chuyển giao cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi sử dụng hoặc chuẩn bị sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp. Người có quyền sử dụng trước không được mở rộng phạm vi, khối lượng sử dụng nếu không được chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp cho phép.

Theo quy định trên thì bạn có thể bán cơ sở sản xuất đang áp dụng sáng chế trên, tuy nhiên sẽ không được mở rộng phạm vi, khối lượng sử dụng nếu không được chủ sở hữu sáng chế cho phép.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào