10:28 | 27/08/2021
Loading...

Giáo viên có được bán hàng đa cấp được hay không?

Xin chào anh chị! Tôi có vấn đề thắc mắc: Em gái tôi có làm trong công ty đa cấp. Tôi là viên chức, dạy trường cấp 2. Vậy tôi muốn tham gia để lấy hàng về bán có được không?  

Theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp như sau:

- Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.
...

- Người tham gia bán hàng đa cấp là cá nhân giao kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Và quy định tại Khoản 2 Điều 28 Nghị định này những trường hợp sau không được tham gia bán hàng đa cấp bao gồm:

- Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc có tiền án về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, sản xuất, buôn bán hàng cấm, quảng cáo gian dối, lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp;

- Người nước ngoài không có giấy phép lao động tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật;

- Người tham gia bán hàng đa cấp đã từng bị xử phạt do vi phạm các quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 5 Nghị định này mà chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính;

- Cá nhân quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định này;

- Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì hiện nay cán bộ, công chức không thuộc đối tượng được tham gia bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, bạn là viên chức thì vẫn có thể tham gia được nhưng nếu bạn không thuộc những đối tượng còn lại và nội quy nhà trường không cấm về tham gia bán hàng đa cấp.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giáo viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào