14:55 | 26/01/2021
Loading...

Công ty TNHH hai thành viên có chấm dứt hoạt động khi thành viên bị phạt tù?

Công ty bên mình có 2 thành viên là cá nhân. Một người có tỷ lệ vốn góp chiếm 70% (làm chủ tịch HĐTV), người còn lại tỷ lệ vốn góp 30% (làm giám đốc công ty). Vậy nếu 1 thành viên của công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật bị kết án tù thì công ty có bị chấm dứt hoạt động không?

Căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đồng thời, quy định về các trường hợp chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp tại Chương IX Luật này cũng không có trường hợp nào bắt buộc khi 1 thành viên công ty TNHH hai thành viên bị phạt tù thì công ty phải chấm dứt hoạt động.

Do đó, theo quy định này, trường hợp công ty anh là công ty TNHH hai thành viên, trong đó 1 thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty bị phạt tù thì thành viên còn lại đương nhiên sẽ trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty, khi đó, công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, không phải chấm dứt hoạt động.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào