15:03 | 24/10/2020
Loading...

Người khuyết tật kết hôn có bị cắt trợ cấp xã hội hàng tháng không?

Xin hỏi trường hợp người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 136 mà kết hôn, sinh con thì có bị cắt trợ cấp không ạ?  

Theo Khoản 6 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật là đối tượng được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng.

Điều 51 Luật Người khuyết tật 2010 quy định về việc áp dụng các quy định về chế độ của người khuyết tật như sau: 

- Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hằng tháng nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật Người khuyết tật nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.

- Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao nhất.

- Người khuyết tật đang được hưởng chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội trước ngày Luật này có hiệu lực thì được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 45 của Luật Người khuyết tật.

Hơn nữa, hiện cũng không có quy định về việc cắt hưởng trợ cấp hàng tháng nếu người khuyết tật kết hôn và sinh con. Việc xác định họ có thuộc đối tượng được nhận trợ cấp hàng tháng hay không dựa trên mức độ khuyết tật (thông qua kết quả giám định mức độ khuyết tật) mà không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân.

Như vậy, việc người khuyết tật kết hôn không ảnh hưởng đến việc họ được nhận trợ cấp hàng tháng. Tức là không thể dựa vào lý do người khuyết tật kết hôn và sinh con để cắt trợ cấp của họ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào