11:48 | 15/10/2020
Loading...

Thẻ BHYT hộ cận nghèo có giá trị đến khi nào?

Thẻ BHYT của em thuộc hộ cận nghèo ngày cấp là 29/1/2020. Cho em hỏi là bây giờ thẻ của em còn dùng được không ạ?

Căn cứ quy định tại Khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 thì: 

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT.

Cụ thể, đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy định này không xác định thời điểm hết giá trị sử dụng của thẻ BHYT hộ cận nghèo mà chỉ xác định thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan có thẩm quyền và được sử dụng tương ứng với số tiền được ngân sách nhà nước đóng BHYT.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Mục 2 Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được ghi như sau: “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

Pháp luật hiện hành không còn quy định việc ghi thời hạn hết hạn sử dụng của thẻ BHYT lên thẻ nữa và thẻ này sẽ được sử dụng đến khi nào bị rách, hỏng hoặc chuyển đối tượng tham gia.

Như vậy, nếu bạn vẫn thuộc đối tượng hộ cận nghèo thì vẫn được ngân sách Nhà nước trích đóng BHYT và được sử dụng thẻ bình thường. Khi gia đình bạn không thuộc đối tượng hộ cận nghèo nữa thì thẻ BHYT sẽ không còn giá trị sử dụng. 

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào