15:27 | 01/10/2020
Loading...

Thời hạn khiếu nại đối với hợp đồng vận tải đa phương thức là bao nhiêu ngày?

Cho tôi hỏi, trường hợp tôi công ty có ký hợp đồng vận tải đa phương thức với bên công ty kinh doanh vận tải Vinh Phong, tuy nhiên khi nhận hàng thì chúng tôi kiểm tra mà hư hỏng một số hàng. Tôi đã báo với bên đó mà không được giải quyết. Bây giờ tôi muốn khiếu nại thì trong khoảng thời gian nào? Tại trong hợp đồng không có quy định về thời gian khiếu nại.  

Theo Khoản 3 Điều 20 Nghị định 87/2009/NĐ-CP quy định về trách nhiệm về tổn thất do mất mát, hư hỏng hoặc giao trả hàng chậm như sau:

- Người kinh doanh vận tải đa phương thức không chịu trách nhiệm về tổn thất do mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa hoặc do việc giao trả hàng chậm gây nên và được coi là đã giao trả hàng hóa đủ và đúng như ghi trong chứng từ vận tải đa phương thức ho người nhận hàng, nếu người nhận hàng không thông báo bằng văn bản cho người kinh doanh vận tải đa phương thức về các mất mát, hư hỏng hàng hóa chậm nhất là một ngày tính từ ngày nhận hàng.

- Trường hợp hàng hóa bị mất mát, hư hỏng không thể phát hiện từ bên ngoài, thì người nhận hàng phải thông báo bằng văn bản cho người kinh doanh vận tải đa phương thức trong vòng 06 ngày (kể cả ngày lễ và ngày nghỉ), sau ngày hàng hóa đã được giao trả cho người nhận hàng. Trường hợp hàng hóa đã được giám định theo yêu cầu của người nhận hàng hoặc người kinh doanh vận tải đa phương thức trước khi giao trả hàng, thì không cần thông báo bằng văn bản.

Và tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định này quy định về thời hạn khiếu nại như sau:

Thời hạn khiếu nại do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng vận tải đa phương thức, nếu không có thỏa thuận thì thời hạn khiếu nại là 90 ngày, kể từ khi hàng hóa được giao trả xong cho người nhận hàng theo quy định tại khoản 3 Điều 20 của Nghị định này hoặc sau ngày đáng lẽ hàng hóa được giao trả theo quy định trong hợp đồng vận tải đa phương thức hoặc sau ngày theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 của Nghị định này.

Như vậy, theo quy định thì công ty bạn nếu không thỏa thuận trong hợp đồng vận tải đa phương thức thì thời hạn khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày người kinh doanh vận tải đa phương thức không chịu trách nhiệm về việc làm mất mát hàng hóa.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Vận tải đa phương thức

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào