15:13 | 29/09/2020
Loading...

Rách giấy chứng nhận hiến máu có được truyền máu miễn phí không?

Trước kia khi còn là sinh viên em đã từng hiến máu 5, 6 lần. Hiện nay một số Giấy chứng nhận hiến máu nhân đạo của em đã bị rách. Bây giờ em phải truyền máu, em có được truyền máu miễn phí không ạ?

Theo Điều 5 Thông tư 182/2009/TT-BTC quy định về bồi hoàn máu, thành phần máu đối với người hiến máu tình nguyện như sau

Người hiến máu tình nguyện trong trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập, được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng số lượng máu, thành phần máu đã hiến theo Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản kinh phí này cho cơ sở y tế công lập; trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Mục 6 Quy định việc cấp, quản lý và sử dụng giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện Quyết định 1995/2004/QĐ-BYT

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện không còn giá trị để được truyền máu miễn phí khi người hiến máu đã được truyền máu miễn phí bằng đúng số máu đã hiến (do cơ sở y tế xác nhận trên Giấy chứng nhận) hoặc Giấy chứng nhận bị rách nát, tẩy xóa.

Do đó, người hiến máu tình nguyện sẽ được truyền máu miễn phí bằng số lượng máu đã hiến khi bản thân người hiến máu có nhu cầu sử dụng máu. Khi truyền máu miễn phí thì phải xuất trình giấy chứng nhận đã từng hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên do bạn đã làm rách giấy chứng nhận nên sẽ không còn giá trị sử dụng. Vì vậy, bạn không được truyền máu miễn phí.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào