12:04 | 04/09/2020
Loading...

Người thân có quyền nhận lại tử thi người bị tử hình không?

Xin hỏi, sau khi thi hành án tử hình xong thì tử thi có được trả về cho gia đình không? Vấn đề này quy định như thế nào? Trường hợp nào thì thân nhân người bị tử hình được mang thi thể của người bị tử hình về? Điều kiện như thế nào? Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 83 Luật thi hành án Hình sự 2019 có quy định như sau:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thi hành án tử hình, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải thông báo cho thân nhân hoặc người đại diện của người bị thi hành án tử hình biết để làm đơn xin nhận tử thi của người đã bị thi hành án tử hình. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, đơn xin nhận tử thi của người bị thi hành án tử hình phải được gửi cho Chánh án Tòa án đã ra thông báo. Đơn xin nhận tử thi về mai táng phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận tử thi; quan hệ với người bị thi hành án; cam kết bảo đảm yêu cầu về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và tự chịu chi phí. Đơn phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú, trường hợp người bị thi hành án tử hình là người nước ngoài thì đơn phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan đại diện của nước mà người đó mang quốc tịch và phải được dịch sang tiếng Việt.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xin nhận tử thi về mai táng của thân nhân hoặc người đại diện của người bị thi hành án tử hình, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án tử hình phải thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hay không chấp nhận cho nhận tử thi về mai táng. Nếu không chấp nhận cho nhận tử thi về mai táng thì nêu rõ lý do.

Như vậy, có thể thấy muốn nhận lại tử thi người bị tử hình thì phải làm đơn xin nhận tử thi và phải được sự chấp nhận bằng văn bản của Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án tử hình. Tử thi sẽ không được trả lại nếu thân nhân người bị tử hình không làm đơn xin nhận tử thi, không đảm bảo về trình tự thủ tục theo quy định hoặc việc nhận lại tử thi sẽ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường (trường hợp này sẽ được nếu rõ trong văn bản từ chối cho nhận tử thi của Chánh án).

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào