14:20 | 15/01/2020
Loading...

Mức phạt khi khai sinh cho con không đúng hạn

Tôi và chồng kết hôn khi chưa đủ tuổi, đến khi sinh con thì chỉ mới chồng tôi đủ tuổi, còn tôi thì chưa. Nên chúng tôi dự định chưa đăng ký kết hôn, đợi đến khi tôi đủ tuổi oy mơi đăng ký kết hôn và khai sinh cho con luôn. Trường hợp con sinh ra đã được một thời gian dài cha mẹ mới khai sinh cho con thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Có bị phạt tiền không ạ.  

Tại Điều 15 Luật hộ tịch 2014, có quy định:

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Và tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định về xử phạt khi đăng ký khai sinh không đúng thời hạn như sau:

1. Phạt cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh thì cha mẹ có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha mẹ không thực hiện việc khai sinh cho con thì sẽ bị phạt cảnh cáo, không áp dụng phạt tiền bạn nhé.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào