15:41 | 14/01/2020
Loading...

Hành vi của chấp hành viên chi cục thi hành án có bị khiếu nại không?

Năm 2015 tôi kinh doanh và có khoản nợ 400 triệu, sau đó chủ nợ khởi kiện tôi ra tòa án Quận Thủ Đức. Tòa tuyên tôi phải trả nợ cho bên khởi kiện. Tuy nhiên thời điểm khởi kiện và thời gian sau đó công việc của tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy tôi chưa thể trả nợ cho họ ngay được. Đến ngày 19/9/2019 vợ tôi bán nhà cho cô Trang, sau khi công chứng, 2 bên trao - nhận tiền và tài sản cho nhau, phía người mua đi làm giấy tờ nhà thì được thông báo tôi còn 1 khoản tiền nợ lệ án phí trong quá trình kiện tụng của vụ án trước kia nên chưa làm được giấy tờ. Đến ngày 20/9 tôi đi nộp tiền lệ án phí và được chấp hành viên Chi cục thi hành án thông báo bằng miệng, tài sản của tôi hiện đang bị phong tỏa, không thể giao dịch chuyển nhượng mua bán. Mấu chốt vấn đề là ở chỗ, từ khi tòa tuyên tôi phải trả nợ cho bên khởi kiện, cho đến khi tôi bán nhà.... tôi không nhận được 1 văn bản nào thông báo việc mình không được bán nhà, sang tên chuyển nhượng NẾU CHƯA THỰC HIỆN XONG THI HÀNH ÁN !!!! Theo giải thích của Chấp hành viên tên Vân tại CCTHDS quận Thủ Đức thì là do GỌI ĐIỆN THOẠI cho tôi không được. Lý do này tôi không chấp nhận, bởi điện thoại chỉ là phương tiện liên lạc thông thường, tại sao không gửi văn bản đến nhà tôi thông qua địa chỉ nhà cố định? Thêm nữa, buổi sáng ngày 19/9 khi 2 bên giao dịch mua bán, thì buổi chiều ngày 19/9 Chấp hành viên tại CCTHA mới phát đi thông báo bằng văn bản đến các Phòng ban liên quan về việc ngăn chặn khẩn cấp quyền chuyển nhượng, sang tên và ngày 27/9 tôi mới nhận được thông báo này. Vậy cho tôi hỏi, tôi có được Khởi kiện hay khiếu nại Chi cục thi hành án có đang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho chúng tôi hay không? Bởi sau khi công chứng, phía người bán đã thanh toán tiền cho vợ chồng tôi và số tiền đó đã được vợ chồng tôi chi trả ngay vào các khoản như: Trả nợ vay ngân hàng, trả nợ lương công nhân (15 người) và trả nợ các đối tác cung ứng nguyên vật liệu cho Công ty.

Theo Khoản 15 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 quy định về thời gian ra quyết định thi hành án đối với việc thi hành án dân sự với khoán án phí của tòa, cụ thể như sau:

"1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

2. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau:

a) Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án;

b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự;

c) Tịch thu sung quỹ nhà nước, tịch thu tiêu hủy vật chứng, tài sản; các khoản thu khác cho Nhà nước;

d) Thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản khác thuộc diện sung quỹ nhà nước;

đ) Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

e) Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản án, quyết định quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định thi hành án.

Đối với quyết định quy định tại điểm đ khoản này thì phải ra ngay quyết định thi hành án.

Đối với quyết định quy định tại điểm e khoản này thì phải ra quyết định thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định.

3. Quyết định thi hành án phải ghi rõ họ, tên, chức vụ của người ra quyết định; số, ngày, tháng, năm, tên cơ quan, tổ chức ban hành bản án, quyết định; tên, địa chỉ của người phải thi hành án, người được thi hành; phần nghĩa vụ phải thi hành án; thời hạn tự nguyện thi hành án."

Như vậy, khi nhận được bản án trong vòng 5 ngày Thủ trưởng cơ quan thi hành án phải ra quyết đinh yêu cầu người phải thi hành án quyết định về án phí, lệ phí của Tòa phải thi hành hoặc trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

Mặt khác tại Khoản 1 Điều 39 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định: Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

Và việc thông báo về thi hành án phải được giao trực tiếp và yêu cầu người đó ký nhận hoặc điểm chỉ (Điều 40 Luật thi hành án dân sự 2008).

Theo thông tin bạn cung cấp bên cơ quan thi hành án không gửi quyết định thi hành án cho bạn (nếu bạn không chuyển nơi cư trú) như vậy cơ quan thi hành án đã vi phạm quy định pháp luật về thủ tục thi hành án.

=> Bạn có quyền khiếu nại nên Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự nơi thi hành bản án trả nợ của bạn.

Nếu sau 30 ngày kể từ ngày bên cơ quan thi hành án nhận được đơn khiếu nại của bạn mà không giải quyết thì bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án để giải quyết (theo Luật Khiếu nại 2011 và Luật tố tụng hành chính 2015).

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào