09:57 | 19/10/2019
Loading...

Tổ hợp tác trả lại tài sản đóng góp của thành viên có làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của thành viên đó không?

Gia đình tôi có mở nhà hàng ăn uống theo hình thức hộ kinh doanh và có tham gia tổ hợp tác được 3 năm. Mới đây được biết Nghị định mới về tổ hợp tác sắp có hiệu lực. Mà gia đình chúng tôi muốn rút khỏi tổ hợp tác vào năm 2020 sắp tới đây. Vậy, chúng tôi nhờ Ban biên tập tư vấn như sau: Năm 2020 chúng tôi tình nguyện rút ra khỏi tổ hợp tác vào cuối năm và sẽ yêu cầu tổ hợp tác trả lại tài sản góp vốn cho hộ kinh doanh chúng tôi vào tháng 8 thì trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến cuối năm: Quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh chúng tôi trước đây có thay đổi gì không?   

Căn cứ Điều 11 Nghị định 77/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 25/11/2019) quy định về chấm dứt tư cách thành viên tổ hợp tác như sau: 

1. Tư cách thành viên tổ hợp tác bị chấm dứt khi xảy ra một trong các trường hợp sau:
...

d) Thành viên tổ hợp tác tự nguyện rút khỏi tổ hợp tác theo quy định tại khoản 3 Điều 8 của Nghị định này;
...

Ngoài ra, vấn đề tổ hợp tác trả lại phần đóng góp của các thành viên được quy định tại Điều 26 Nghị định 77/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 25/11/2019), cụ thể như sau:

1. Tổ hợp tác trả lại tài sản theo tỷ lệ tương ứng với phần đóng góp cho thành viên tổ hợp tác trong các trường hợp sau:
...

b) Trường hợp thành viên chấm dứt tư cách thành viên theo điểm d khoản 1 Điều 11 của Nghị định này và không bị xác định là bên vi phạm hợp đồng, có yêu cầu trả lại phần đóng góp, tổ hợp tác chỉ trả lại phần đóng góp khi thành viên này hoàn thành các nghĩa vụ đối với tổ hợp tác được xác lập, thực hiện trước thời điểm chấm dứt tư cách thành viên, trừ trường hợp một trăm phần trăm (100%) thành viên tổ hợp tác có thỏa thuận khác và được quy định trong hợp đồng hợp tác.

c) Trường hợp khác theo quy định của hợp đồng hợp tác và pháp luật khác có liên quan.

2. Việc trả lại phần đóng góp cho thành viên tổ hợp tác quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này không được làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của tổ hợp tác đối với các bên liên quan hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các thành viên tổ hợp tác được xác lập, thực hiện trước thời điểm chấm dứt tư cách thành viên.
...

=> Như vậy, hộ kinh doanh của gia đình bạn là thành viên tổ hợp tác tự nguyện rút khỏi tổ hợp tác và có yêu cầu trả lại phần đóng góp thì tổ hợp tác có nghĩa vụ trả lại theo quy định nêu trên, đồng thời quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh vẫn duy trì cho đến khi chấm dứt tư cách thành viên vào cuối năm 2020.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn thắc mắc.

Trân trọng!

 

 

 

 

 

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào