14:41 | 24/09/2019
Loading...

Có được hủy giấy khai sinh để đăng ký lại?

Tôi muốn hỏi: Vợ tôi mới sinh con, lúc đi làm giấy khai sinh thì ban đầu là làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của vợ ở dưới quê vì vợ tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Lúc đi đăng ký khai sinh thì có nhờ bà ngoại đi đăng ký và đã làm xong cách đây 1 tuần. Nhưng giờ vợ chồng tôi lại không muốn để khai sinh theo sổ hộ khẩu của vợ tôi ở dưới quê nữa mà muốn đăng ký lại tại nhà chồng. Vậy trường hợp này tôi có được hủy giấy khai sinh để đăng ký lại không?

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Thẩm quyền đăng ký khai sinh là của: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Trách nhiệm đăng ký khai sinh (Điều 15):

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Như vậy, nếu việc khai sinh là hợp pháp thì không thể hủy đăng ký được, mục đích của việc khai sinh là để con bạn được pháp luật thừa nhận về tên gọi..., có có quyền và nghĩa vụ của một công dân nên đăng ký ở nơi thường trú của cha hay của mẹ đều không khác biệt.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào