08:40 | 20/08/2019
Loading...

Hai cháu của 2 bà ngoại có được kết hôn với nhau không?

Bà ngoại em và bà ngoại người yêu em là hai chị em ruột. Chúng em đã yêu nhau được 2 năm và có ý định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, khi chúng em đi đăng ký kết hôn thì cán bộ xã từ chối đăng ký với lý do chúng em có huyết thống trong phạm vi 3 đời, thuộc trường hợp cấm kết hôn. Xin hỏi cán bộ xã làm như vậy có đúng không? Mong tòa soạn tư vấn giúp em!    

Việc cán bộ tư pháp của xã có giải thích trường hợp của hai bạn thuộc trường hợp cấm kết hôn do hai bạn có họ trong phạm vi ba đời là không đúng, vì:

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình thì pháp luật Việt Nam cấm kết hôn “giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời”.

Về tình tiết “giữa những người có họ trong phạm vi ba đời” thì Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

- Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trong trường hợp của hai bạn, bà ngoại của bạn và bà ngoại của người yêu bạn là hai chị em ruột. Như vậy, xét về phạm vi huyết thống, cha mẹ của bà ngoại bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ nhất; bà ngoại của bạn và bà ngoại của người yêu bạn là đời thứ hai; mẹ của bạn và mẹ của người yêu bạn là đời thứ ba; bạn và người yêu bạn là đời thứ tư.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

- Pháp luật cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Như đã phân tích, hai bạn là đời thứ tư, không thuộc trường hợp cấm kết hôn. Chính vì vậy, việc cán bộ tư pháp xã từ chối đăng ký kết hôn cho hai bạn với lý do hai bạn có họ trong phạm vi 3 đời là không đúng với quy định của pháp luật. Hai bạn hoàn toàn có thể yêu và kết hôn với nhau nếu thỏa mãn các điều kiện kết hôn khác quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào