16:22 | 19/07/2019
Loading...

Các điều kiện tiếp nhận giải trình về tham nhũng

Chào Ban biên tập, ba tôi là lãnh đạo của một cơ quan nhà nước, nhưng tháng trước ba tôi xảy ra đột quỵ bây giờ đã xuất viện nhưng không còn minh mẫn như lúc trước. Mà hôm nay, có đơn yêu cầu ba tôi giải trình vào tháng sau của Cơ quan thanh tra. Không biết trong trường hợp này ba tôi có phải tiếp nhận giải trình hay không?  

 Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 59/2019/NĐ-CP (có hiệu lực 15/8/2019) thì điều kiện tiếp nhận giải trình được pháp luật quy định như sau:

 - Cá nhân yêu cầu giải trình có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc có người đại diện theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có yêu cầu giải trình.

- Quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, đơn vị được yêu cầu giải trình tác động trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân cơ yêu cầu giải trình.

 Mà theo quy định tại Khoản 4 Điều 20, 22, 23, 24 Bộ luật dân sự 2015 người thành niên không vi phạm các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự , hạn chế năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức hành vi thì người đó được coi là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

 Như vậy, việc ba bạn đột quỵ không rơi vào một trong các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức hành vi. Nên ba bạn vẫn là người có đủ năng lực hành vi dân sự theo pháp luật quy định, vì vậy ba bạn phải tiếp nhận yêu cầu giải trình của cơ quan thanh tra.

 Ban biên tập phản hồi đến bạn.

 

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào