10:28 | 12/07/2019
Loading...

Đơn phương tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được không?

Chào luật sư, gia đình tôi đang có một thắc mắc về đất đai mong được luật sư hỗ trợ, bố tôi có miếng đất đứng tên hộ gia đình ông và mẹ tôi, cách đây ba tháng mẹ tôi vừa mất. Bố tôi có 4 người con trai và một người con gái. Hiện tại thì bố tôi đã cao tuổi ông muốn tách sổ và đơn phương tặng cho quyền sử đất cho đứa con gái và một người cháu ngoại thôi mà không cần có sự can thiệp của các người con khác thì hỏi có cách nào không thưa luật sư?  

Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, khi mẹ bạn mất, phần quyền sử dụng đất của mẹ bạn sẽ trở thành di sản thừa kế.

Vì mẹ bạn mất không để lại di chúc nên Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất.

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.“

Như vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản của mẹ bạn, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Cụ thể trong trường hợp của bạn là bố bạn và các con của hai người.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

...

5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc định đoạt khác đối với quyền sử dụng đất cả hộ gia đình thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất bằng văn bản; văn bản đồng ý đó phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn: Nếu bố bạn muốn muốn tách sổ sang cho người con gái và người cháu ngoại thì việc tặng cho này cần có sự đồng ý của tất cả những người có quyền sử dụng đất của hộ gia đình bố bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào