16:49 | 19/06/2019
Loading...

Đảng viên kết hôn với người đồng giới có bị khai trừ?

Ban tư vấn cho tôi hỏi, tôi có gặp một trường hợp là Đảng viên nam kết hôn đồng giới. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi đối với trường hợp này thìn Đảng viên đó có bị khai trừ ra khỏi Đảng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn! Ngọc Tân - tan*****@gmail.com

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì:

Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì những trường hợp cấm kết hôn gồm:

- Kết hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

==> Theo quy định trên đây nếu như Đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì chỉ có 04 trường hợp nêu là sẽ cấm kết hôn. Còn việc kết hôn giữa những người cùng giới tính không thuộc trường hợp cấm. Bên cạnh đó, pháp luật chỉ không công nhận việc kết hôn giữa những người cùng giới tính chứ không cấm. Do đó, Đảng viên kết hôn với người đồng giới sẽ không bị xử lý kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào