09:12 | 24/05/2019
Loading...

Mẹ chưa chuyển khẩu về nhà chồng có được khai sinh cho con ở quê cha mẹ đẻ không?

Vợ quê Đà Nẵng, tôi quê Nam Định. Hiện đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh. Sau khi cưới chúng tôi cũng chưa thực hiện việc chuyển khẩu. Nay sinh em bé vợ chồng tôi muốn đăng ký khai sinh quê ngoại (Đà Nẵng). Nơi thường trú của vợ tôi vẫn ở Đà Nẵng. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Như vậy có được không? 

Tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, có quy định:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy theo đó, bạn nếu người vợ vẫn chưa chuyển khẩu về gia đình chồng thì người vợ vẫn được làm thủ tục khai sinh cho con tại quê ngoại (Đà Nẵng). Sau khi khai sinh người con đó sẽ có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình ông bà ngoại (mối quan hệ với chủ hộ sẽ là cháu ngoại)

Và thủ tục khai sinh được quy định tại Điều 16 như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh...

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào