08:32 | 20/05/2019
Loading...

Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị phạt không?

Chào anh chị! Anh Nam đang dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè thì bị cảnh sát giao thông đến lập biên bản xử phạt. Anh Nam không đồng ý nộp phạt vì cho rằng anh đang dắt bộ chứ không có điều khiển xe. Vậy trong trường hợp này, cảnh sát giao thông có quyền phạt anh Nam không?

Việc người dân dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè trên phương diện pháp luật không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bởi vì Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải đi bên phải và không đi vào đường một chiều. Hơn nữa, vỉa hè cũng không có đặt biển cấm đi ngược chiều hay cấm dắt bộ.

Tuy nhiên, nếu trước đó người tham gia giao thông đi ngược chiều nhưng thấy cảnh sát thì lại xuống dắt bộ trên vỉa hè thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông muốn xử phạt phải có chứng cứ chứng minh sự vi phạm (thông qua camera ghi hình hoặc người làm chứng).

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức xử phạt hành chính đối với hành vi xe máy đi vào đường ngược chiều từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

Như vậy, trong trường hợp của anh Nam, nếu anh Nam đã đi ngược chiều trước đó và khi xử phạt, cảnh sát giao thông đưa ra được chứng cứ chứng minh sự vi phạm của anh Nam, thì anh có thể bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. Nhưng nếu cảnh sát giao thông không đưa ra được bằng chứng vi phạm thì không được xử phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào