14:18 | 17/05/2019
Loading...

Có thể lắp đặt ống thoát nước ngang qua nhà liền kề được không?

Nhà tôi và nhà ông Bình sát cạnh nhau. Tuy nhiên do nhà tôi nằm trong góc cùng nên mọi di chuyển đều phải đi qua đất nhà ông Bình. Việc di chuyển không có xảy ra tranh chấp gì. Tuy nhiên khi tôi xây dựng lại căn nhà của mình thì việc thiết kế đường ống thoát nước phải đi qua đất nhà ông Bình để thông ra đường thoát nước chính của cả khu. Ông Bình không đồng ý để tôi lắp đặt ống thoát nước đi qua đất của ông. Xin hỏi, tôi phải làm sao trong trường hợp này?

Căn cứ Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:

- Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

- Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Theo tinh thần của điều luật trên, ông có quyền yêu cầu ông Bình phải tạo điều kiện để ông lắp đặt hệ thống thoát nước đi ngang qua nhà ông Bình. Đồng thời, ông cũng phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ông Bình.

Nếu không đạt được thỏa thuận thì ông có thể thực hiện theo thủ tục hòa giải tại UBND phường, xã nơi ông cư trú. Trong trường hợp không đồng tình với kết quả hòa giải của UBND thì ông có thể khởi kiện ra tòa.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào