08:45 | 07/05/2019
Loading...

Người tâm thần có thể đơn phương ly hôn không?

Chị An được xác định là bị bênh tâm thần sau một thời gian chung sống với anh Bình. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn công thêm bệnh tâm thần cùa chị khiến cho anh Bình sa vào rượu chè, từ đó đánh đập chị An. Xin hỏi, trong trường hợp này, chị An có thể đơn phương ly hôn được không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đồng thời căn cứ Khoản 3 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định cụ thể về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp bị bạo hành như sau:

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, cha mẹ hoặc người thân thích của chị An có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho An và Bình, đồng thời phải đưa ra căn cứ cho thấy việc Bình bạo hành An ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe và tinh thần của An.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn phương ly hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào