17:09 | 22/03/2019
Loading...

Người có nơi cư trú ổn định có bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc không?

Cho em hỏi ạ em trai em do bạn bè rủ rê có sử dụng chất kích thích gây nghiện từ hôm tối mùng 6/3 nhưng đến 8/3 lúc công an kiểm tra hành chính tạm trú tạm vắng không có, cùng lúc đó test nước tiểu thì bắt e trai em về tội sử dụng chất kích thích. Đây là lần đầu tiên em trai em dùng. Công an phường trong này đã gửi công văn xác minh về xã em và xã em đã gửi xác minh lại là ở địa phương em trai em không có vi phạm pháp luật. Nhưng em trai e vẫn bị tạm giữ trên trại cai nghiện bắt buộc không được thả. coavodoi@gmail.com

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

- Trường hợp em trai bạn có nơi cư trú ổn định thì phải trải qua biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng trong thời gian 6-12 tháng, xử lý giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong thời gian 3-6 tháng. Nếu em trai bạn vẫn còn nghiện thì mới áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

- Trường hợp em trai bạn không có nơi cư trú ổn định thì sẽ áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ngay.

Như vậy, bạn và gia đình nên liên hệ với trại tạm giam để đưa em trai bạn về cai nghiện tại gia đình. Trường hợp em trai bạn được xác minh là không có nơi cư trú ổn định sẽ áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nơi cư trú

Hồ Văn Ngọc

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào