16:18 | 24/01/2022
Loading...

Chưa học hết lớp 8 có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Chưa học hết lớp 8 có được đi nghĩa vụ quân sự không? Em học đến hết học kì I năm lớp 8 thì không học nổi nữa nên em nghỉ ở nhà đi làm công cho người ta. Em chưa tốt nghiệp cấp 2. Năm nay em 18 tuổi và năm sau sẽ có đơn gọi nhập ngũ, em rât muốn đi nhưng không biết với trình độ văn hóa như em thì có được gọi không ạ?

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân được tuyển chọn, gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

Tiêu chuẩn thứ 1: Về tuổi đời

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn thứ 2: Về chính trị:

- Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA.

- Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn thứ 3: Về sức khỏe:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.

- Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn thứ 4: Về văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì chỉ thực huyện tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Trừ một số địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Hoặc các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Do đó: Đối với trường hợp bạn mới học đến hết học kì I năm lớp 8 thì có các trường hợp xảy ra như sau:

- Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn không sinh sống tại các địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân hoặc tại các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc bạn không phải là đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì bạn không được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự do không đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ văn hóa (lớp 8 trở lên).

- Trường hợp thứ hai: Nếu bạn sinh sống tại địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân, địa phương đã có báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7 và đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì bạn có thể được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn còn lại về tuổi đời, chính trị, sức khỏe.

- Trường hợp thứ ba: Nếu bạn đang sinh sống tại xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì bạn có thể được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn còn lại về tuổi đời, chính trị, sức khỏe.

- Trường hợp thứ tư: Nếu bạn là người dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì bạn có thể được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn còn lại về tuổi đời, chính trị, sức khỏe.

Bạn căn cứ các trường hợp trên đây để áp dụng cụ thể đối với trường hợp của mình.

Bạn lưu ý: Pháp luật quy định gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ cao xuống thấp cho đến khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng. Nên nếu bạn thuộc các trường hợp hai, ba, tư kể trên thì có thể được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn còn lại về tuổi đời, chính trị, sức khỏe chứ không phải là trường hợp chắc chắn được gọi.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào