16:15 | 26/01/2019
Loading...

Mua nhà chung cư chưa xây xong thì lần đầu phải thanh toán bao nhiêu tiền?

Vợ chồng tôi dự định mua một căn hộ thuộc dự án chung cư đang xây ở quận 7. Bên chủ dự án có tư vấn rất nhiều thông tin cho vợ chồng tôi nhưng vì mua nhà lần đầu nên cũng có nhiều thắc mắc và bỡ ngỡ về các dự án nhà hình thành trong tương lai. Do đó, tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi vài vấn đề sau: - Nhà phải được xây đến giai đoạn nào thì chúng tôi mới có thể mua? - Các giai đoạn thanh toán được chia thành mấy lần, lần đầu phải thanh toán ít nhất là bao nhiêu? Có bắt buộc phải thanh toán 50% giá trị hợp đồng không?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Như vậy, chủ đầu tư dự án chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tức là, Anh/Chị tuyệt đối không ký vào bất kỳ hợp đồng nào khi mà chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành xong phần móng công trình.

Về tiến độ thanh toán thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Do đó, khi mua nhà chung cư đang xây dựng thì khi thanh toán lần đầu sẽ không quá 30% giá trị hợp đồng. Chủ đầu tư không được yêu cầu Anh/Chị thanh toán hết toàn bộ giá trị hợp đồng khi chưa thực hiện bàn giao căn hộ cho Anh/Chị. Vì vậy, Anh/Chị cần lưu ý các mức thanh toán từng giai đoạn để tránh rủi ro về sau.

Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhà chung cư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào