07:56 | 09/01/2019
Loading...

Khởi kiện đòi nợ giáo viên vay tiền không trả

Hiện tại có người nợ mẹ em 400 triệu nhưng đến kì không trả, giấy tờ vay mượn mẹ em vẫn đang giữ. Bên vay nợ hiện đang là giáo viên 1 trường công lập trên địa bàn do dính vào đa cấp nên vỡ nợ và dường như không còn khả năng chi trả nữa. Em muốn hỏi là nếu bây giờ em đệ đơn lên toà thì liệu có cách nào đòi lại được số tiền đã cho vay không ạ? Ngoại trừ hình thức trả bằng lương vì mỗi tháng lương bà kia được 6 triệu, và theo em tìm hiểu thì số phần trăm trừ lương không được quá 30% thì không biết bao giờ mới trả hết được ạ. Liệu có hình thức hay cách nào có thể tăng số tiền trả hàng tháng lên nhiều hơn 30% không? Nhờ tư vấn giúp em.

Khoản 1 Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, bên vay tiền có trách nhiệm trả nợ đúng hạn, nếu đến hạn không trả gia đình bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nơi bị đơn cư trú để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Đối với việc trừ vào thu nhập của bên vay:

Điều 78 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định:

1. Thu nhập của người phải thi hành án gồm tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và thu nhập hợp pháp khác.

2. Việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa thuận của đương sự;

b) Bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án;

c) Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

3. Chấp hành viên ra quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Đối với thu nhập khác thì mức khấu trừ căn cứ vào thu nhập thực tế của người phải thi hành án, nhưng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người đó và người được nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, về nguyên tắc bên vay có trách nhiệm trả đầy đủ số tiền vay cùng lãi suất (nếu có). Trường hợp đã có phán quyết của Tòa án nhưng không thực hiện trả nợ thì sẽ bị cưỡng chế thi hành. Việc trừ vào thu nhập của bên vay trong trường hợp này chỉ áp dụng khi có thỏa thuận hoặc Bản án, quyết định của Tòa án ấn định trừ vào thu nhập của bên vay. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Do đó, trường hợp của bạn muốn trừ nhiều hơn 30% thì phải được bên vay đồng ý.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giáo viên

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào