Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý phải tuân thủ các yêu cầu nào?

Gia đình tôi dự định mở cơ sở sản xuất phụ gia, hương liệu thực phẩm, theo tôi tìm hiểu đây là nhóm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. Anh chị cho tôi hỏi Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải tuân thủ các yêu cầu nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27 Luật an toàn thực phẩm như sau:

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.

Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế còn phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể sau:

- Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

- Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

- Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

- Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

- Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Trên đây là quy định về yêu cầu tuân thủ của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Trân trọng!

Bộ Y tế
Hỏi đáp mới nhất về Bộ Y tế
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ trưởng Bộ Y tế do ai bổ nhiệm? Bộ Y tế có nhiệm vụ và quyền hạn gì về y dược cổ truyền?
Hỏi đáp Pháp luật
Ban hành định mức xe ô tô phục vụ công tác chung tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ quan nào hỗ trợ Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ trưởng Bộ Y tế hiện nay là ai? Bộ trưởng Bộ y tế thực hiện ký các văn bản nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức lương của chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế bao gồm những ai? Thanh tra Bộ Y tế thực hiện những chức năng gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt rét năm 2023?
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Bộ Y tế trong vấn đề phòng chống ma túy?
Hỏi đáp Pháp luật
Chẩn đoán và điều trị COVID 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?
Hỏi đáp pháp luật
Đối với Bộ Y tế, vị trí và chức năng của Bộ được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bộ Y tế
Hồ Văn Ngọc
306 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Bộ Y tế

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Bộ Y tế

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào