16:23 | 08/12/2018
Loading...

Có được hưởng di sản thừa kế hay không?

Mẹ tôi trước đây sống chung với vợ chồng em trai. Nhưng vợ chồng nó đối xử rất tệ với mẹ tôi. Con dâu thì hỗn hào đánh đạp mẹ tôi, còn em trai tôi thì nhu nhược, không có chính kiến. Vì bị đánh đạp nhiều lần nên mẹ tôi có báo công an. Và hiện tại vợ thằng em trai tôi đang thụ án cố ý gây thương tích đối với mẹ chồng trong tù. Giờ mẹ tôi mất lại để lại di chúc để một phần tài sản cho em trai tôi, trong đó có phần cho cả vợ của nó. Vậy cho tôi hỏi, vợ của nó có được hưởng khi đã đánh đạp mẹ chồng như vậy hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật (được xác định là người thừa kế).

Tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản thừa kế do người chết để lại:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Như vậy: căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản thì không được hưởng di sản thừa kế do người đó để lại.

Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì vợ của em trai bạn thuộc trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do mẹ của bạn để lại.

Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

"Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

...

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì những người thuộc các trường hợp không được quyền hưởng di sản thừa kế do người chết để lại (trích dẫn trên đây) vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì mẹ bạn có di chúc để một phần tài sản cho em trai tôi, trong đó có phần cho cả vợ của em trai bạn. Nên nếu di chúc đó hợp pháp, thì vợ của em trai bạn vẫn được quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc do mẹ bạn để lại.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Di sản thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào