08:11 | 27/11/2018
Loading...

Thủ tục để đăng ký cho con để được hưởng chính sách hỗ trợ đối với người khuyết tật

Chào anh chị Ban biên tập, con tôi gần được 6 tuổi, bé bị câm điếc, lãng trí và rối loạn trí tuệ, hiện tại bé không đi học được và cần người chăm sóc, vậy trường hợp của bé có được đưa vào dạng khuyết tật và hưởng chính sách của nhà nước không? Nếu được thì hồ sơ trình tự thực hiện như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi với.

Tại Khoản 1 Điều 2 Luật người khuyết tật 2010 quy định: "Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn."

Tại Khoản 1 Điều 3 Luật người khuyết tật 2010 quy định về các dạng khuyết tật như sau:

"1. Dạng tật bao gồm:

a) Khuyết tật vận động;

b) Khuyết tật nghe, nói;

c) Khuyết tật nhìn;

d) Khuyết tật thần kinh, tâm thần;

đ) Khuyết tật trí tuệ;

e) Khuyết tật khác."

Theo như chị trình bày là con chị được 6 tuổi, bé bị câm điếc, lãng trí và rối loạn trí tuệ, không đi học được và cần người chăm sóc. Như vậy trường hợp này cháu bị khuyết tật nghe nói, khuyết tật thần kinh, tâm thần và khuyết tật trí tuệ.

Trường hợp này chị cần làm thủ tục đề nghị cấp Giấy xác nhận khuyết tật theo trình tự sau:

– Người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú;

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ;

– Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp Giấy xác nhận khuyết tật.

Để được xem xét giải quyết các chế độ cho con của chị thì phải làm đơn đề nghị xác nhận mức độ khuyết tật gửi UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú để được xem xét cấp Giấy xác nhận khuyết tật. Sau khi có Giấy xác nhận khuyết tật, chị nộp tiếp hồ sơ cho UBND cấp xã để đề nghị trợ cấp xã hội. Hồ sơ gồm các giấy tờ:

- Tờ khai thông tin của người khuyết tật (theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội);

- Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

- Bản sao Sổ hộ khẩu;

- Bản sao Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân;

UBND cấp xã sẽ tổ chức xét duyệt hồ sơ, trình lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện để được xem xét trình Chủ tịch UBND cấp huyện ký Quyết định trợ cấp xã hội.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của chị.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào