14:23 | 13/11/2018
Loading...

Có được sử dụng người chưa thành niên sản xuất, kinh doanh chất tác động đến tinh thần, chất gây nghiện hay không?

Tôi là người chưa thành niên, tôi có ứng tuyển vào làm việc cho một công ty, theo như tìm hiểu thì công ty đó chuyên sản xuất và kinh doanh chất tác động đến tinh thần, chất gây nghiện. Họ xem hồ sơ của tôi rồi trả lại và nói tôi chưa đủ tuổi rồi bảo tôi ra về. Họ làm vậy có được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Và phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên được quy định tại Điều 163 Bộ luật Lao động 2012.

Tài Khoản 4 Điều 163 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:

"Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

...

4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;"

Như vậy: căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động là người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh các chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác.

Do đó: Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty mà bạn ứng tuyển là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh chất tác động đến tinh thần, chất gây nghiện. Mặt khác, bạn là người chưa thành niên. Nên việc công ty không tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển, không tuyển dụng bạn vào làm việc là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào